CTO là gì? Vai trò của CTO đối với doanh nghiệp quan trọng như thế nào?

Đối với những người làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin, CTO là một cụm từ khá quen thuộc. Đây là một vị trí xuất hiện ở những doanh nghiệp lớn về khoa học và công nghệ. Chính vì thế ai cũng mong muốn mình trở thành một CTO thực thụ. Vậy CTO là gì? Vai trò của CTO quan trọng như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Giải thích CTO là gì?

cto là gì

Thuật ngữ về CTO được sử dụng phổ biến trong nhiều năm trở lại đây. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin đã mang đến cho chúng ta nhiều lợi ích hơn. Bên cạnh đó là trí tuệ nhân tạo đã thay thế con người trong nhiều lĩnh vực. Thời gian trước đây Giám đốc công nghệ thông tin (CIO) là người đảm nhiệm một lúc hai vai trò: CIO (Giám đốc thông tin) và CTO (Giám đốc công nghệ).

Các công ty lớn về công nghệ có xu hướng tách biệt hai vai trò này để mang đến hiệu quả tốt hơn. Theo đó CIO và CTO đã được phân luồng với hai định hướng riêng biệt. Trong đó, CIO sẽ chuyên ở lĩnh vực thông tin còn CTO chuyên biệt về công nghệ cốt lõi.

CTO là một cụm từ viết tắt của Chief Technology Officer. Ở nghĩa thuần việt thì chúng ta sẽ gọi là Giám đốc công nghệ/Giám đốc kỹ thuật. Đó là người đảm nhận vị trí đứng đầu ở những tổ chức cấp cao liên quan đến lĩnh vực công nghệ và khoa học.

Họ là người điều hành các hoạt động nghiên cứu được diễn ra với mục đích phát triển chúng. Từ đó theo dõi sát sao tình hình để đưa ra những lựa chọn tốt nhất. Đó là quyết định về mặt nhân lực, công việc, nguồn lực một cách hiệu quả và có chiến lược lâu dài.

Tầm quan trọng của CTO đối với doanh nghiệp 

tầ, qiam trọng của cto

Có thể nói tầm quan trọng của CTO đối với mỗi doanh nghiệp là rất lớn. Họ sẽ đưa ra những chiến lược cho sự phát triển về công nghệ cốt lõi của công ty. Một người Leader giỏi phải biết cách để hoàn thiện những công việc này một cách hiệu quả. Một doanh nghiệp phát triển tốt phải chú trọng đến yếu tố nghiên cứu về khoa học và công nghệ.

Hai yếu tố này đi liền với nhau để tạo nên mối quan hệ mật thiết. Cũng vì thế vai trò của CTO được định hình rõ nét hơn ở các doanh nghiệp. Chắc hẳn đến đây bạn đã phần nào hiểu được CTO là gì. Mỗi công ty sẽ có những chiến lược riêng cho sự phát triển của mình. Dưới đây là 4 vai trò quan trọng của mỗi CTO cần nắm được.

CTO phụ trách về cơ sở hạ tầng

Những người làm ở vị trí này sẽ phụ trách giám trong việc giám sát các dữ liệu. Việc bảo trì cũng như bảo mật các thông tin về mạng của công ty được diễn ra thường xuyên và đều đặn. Từ đó các chiến lược mới sẽ được vạch ra cho công ty. Mọi lộ trình sẽ được CTO trong công ty đưa ra.

CTO phụ trách về kỹ thuật

Đây là vị trí mang đến những công nghệ mới cho doanh nghiệp. Họ sẽ thiết lập để đưa ra những ứng dụng tiến bộ giúp ích cho công việc. Điều đó giúp hình thành một hệ thống chung thống nhất. Những người làm CTO sẽ đưa ra những kế hoạch triển khai cho toàn hệ thống. Cũng từ đó các công nghệ mới được đầu tư và ra đời.

CTO phụ trách về mảng tiếp thị

Đối với CTO tiếp thị chính là cầu nối giữa khách hàng và doanh nghiệp. Vai trò này là vô cùng quan trọng để duy trì mối quan hệ với khách hàng. Từ đó đưa ra những chiến lược cụ thể và vạch ra mục tiêu về công nghệ trong thời gian tới.

CTO là người phụ trách dài hạn về chiến lược kỹ thuật

Vai trò ở vị trí này, người CTO phải hình thành nên những chiến lược cụ thể. Đó là chiến lược và cơ sở hạ tầng liên quan đến công nghệ của một doanh nghiệp. Ngoài ra còn là sự nghiên cứu và phân tích mục tiêu và các mô hình kinh doanh mới. Giúp cho mối quan hệ giữa Giám đốc điều hành và các quản lý nhân sự trong công ty được gắn bó hơn.

Lời kết

Vừa rồi chúng tôi đã giúp bạn giải đáp thắc mắc CTO là gì và vai trò của chúng ở các doanh nghiệp. Hy vọng đây sẽ là thông tin mang đến cho bạn đọc nhiều kiến thức bổ ích và thú vị. Có thể nói trong thời kỳ công nghệ thông tin phát triển như hiện nay CTO có vai trò vô cùng quan trọng.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *