Body Shaming là gì? Cách nhận biết những câu nói Body Shaming

Trong thời gian vừa qua Body shaming là một vấn nạn nhức nhối được nhiều bản tin thời sự đề cập đến. Dù bạn là ai cũng đều có thể trở thành nạn nhân của hành động này. Nó được xem như con dao hai lưỡi gây ra tổn thương cho người phải gánh chịu. Vậy Body shaming là gì? Hãy cùng chúng tôi khám phá chi tiết điều này.

Giải thích body shaming là gì?

Cụm từ Body shaming trong quãng thời gian gần đây nhận được sự quan tâm từ nhiều người dùng mạng xã hội.

Body shaming là gì?

body shaming là gì

Body Shaming là cụm từ biểu hiện sự miệt thị về mặt ngoại hình đối với một ai đó. Người miệt thị sẽ sử dụng những từ ngữ hay hành động nhằm mục đích chế giễu, đả kích làm cho người khác cảm thấy tự tin và nặng hơn là xúc phạm. Đó chính là định nghĩa về Body shaming.

Ngoài ra bản thân bạn cũng chính là người tạo ra Body shaming cho riêng mình. Đây là một điều hết sức tiêu cực khiến cho bạn cảm thấy mình trở nên vô dụng. Có thể nói đây là một suy nghĩ hết sức nguy hiểm và ảnh hưởng đến quá trình hình thành và phát triển của những người trẻ.

Các chủ đề được sử dụng trong Body shaming có thể là về màu da, ngoại hình, thân hình, hoàn cảnh,… Hiện nay có hai hình thức thể hiện hành động này đó là trực tiếp hoặc gián tiếp. Người miệt thị bạn có thể là một người xa lạ mà bạn không hề quen biết. Điều này diễn ra khá phổ biến ở các nền tảng mạng xã hội..

Ai là nạn nhân của body shaming?

Nếu bạn nghĩ rằng, chỉ có những người mập, béo, thân hình quá cỡ mới bị body shaming thì bạn đã lầm to rồi! Hiện nay, ai cũng có thể trở thành nạn nhân của body shaming: bạn, tôi, những người khuyết tật, người không có ngoại hình đẹp, những người nổi tiếng…

Thậm chí khi bạn rất bình thường vẫn cứ bị shaming body vì người ta thấy bạn không vừa mắt. Họ sẽ tìm mọi cách “vạch lá tìm sâu” để tìm ra bằng được điểm xấu của bạn.

Cách nhận biết những câu nói Body Shaming 

cách nhận biết ai đó đang body shaming

Sau khi tìm hiểu Body shaming là gì bạn cần biết được cách nhận biết của hành động miệt thị này. Dưới đây là một số câu nói liên quan bạn có thể tham khảo như:

Đối với người khác

 • Nhìn anh béo như con heo vậy?
 • Con gái gì mà vừa lùn vừa béo được khúc thế?
 • Mày ăn cái gì mà mặt nhiều mụn quá vậy?
 • Nhà mày làm cái gì mà nghèo thế?
 • Người gì mà gầy như nghiện toàn da bọc xương vậy?
 • Mày là con người hay con heo thế?
 • Người gì mà ngu cái gì cũng không biết?

Đối với chính mình:

 • Tại sao mình kém cỏi quá vậy?
 • Mình cảm thấy thất vọng về bản thân quá!
 • Sao mình béo quá con gái mà chẳng có eo gì cả?
 • Ôi! Sao mình xấu như quỷ vậy?

Mặc dù đôi khi đây chỉ là những câu nói mang tính chất bông đùa của những người có mối quan hệ gần gũi. Tuy nhiên bạn cần biết sử dụng cho phù hợp với hoàn cảnh và có giới hạn. Không nên dùng những từ ngữ mang tính chất chế giễu người khác trong mọi hoàn cảnh.

Body shaming nguy hiểm như thế nào?

Body shaming tưởng chừng chỉ là một hành động đơn giản nhưng mang đến ảnh hưởng vô cùng tiêu cực. Nó khiến cho nạn nhân cảm thấy tự ti và luôn soi xét bản thân một cách thái quá. Lâu dần điều này sẽ dồn nén tạo thành một cảm giác tiêu cực và tự tách mình ra khỏi mọi người.

Đây cũng chính là rào cản khiến họ không phát triển được các kỹ năng của bản thân. Bạn có thể bị rơi vào trạng thái trầm cảm và sống khép mình. Thậm chí nặng hơn là tìm đến cái chết bằng cách tự tử. Hoặc có một số người bất chấp tìm đến những biện pháp giảm cân không khoa học gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Lời kết

Thắc mắc Body shaming là gì đã được chúng tôi giải đáp một cách chi tiết và gửi đến bạn đọc. Nếu như bạn thấy mình đã vô tình sử dụng hành động này với ai đó thì hãy thay đổi ngay từ hôm nay. Lời nói không mất tiền mua hãy lựa lời nói cho vừa lòng nhau là thông điệp mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *