Bản ngã là gì? Làm sao để sống thật với bản ngã cái tôi của chính mình

Bản ngã là gì? Ai trong chúng ta đều có những bản ngã riêng thẳm sâu bên trong mỗi người. Chúng có những tác động đến tâm lý và hành động của bạn trong từng tình huống, hoàn cảnh. Để hiểu hơn về nội dung này bạn đừng quên theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Giải thích bản ngã là gì?

Bản ngã là một cụm từ dùng để chỉ cái tiềm ẩn sâu bên trong của mỗi người.

Khái niệm bản ngã là gì?

bản ngã là gì

Những lý tưởng, ký ức, kết luận, kinh nghiệm hay niềm tin rằng mình là một cá thể riêng biệt thì được coi là bản ngã. Đó là sự khác biệt với những phần còn lại mà thế giới ghi nhận được. Ở đó bạn sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm với các hành vi mà mình gây ra.

Sống thật với bản ngã có nghĩa là bản sẽ sống thật với các tôi của chính mình. Quá trình hình thành và phát triển cái tôi đó ngày càng lớn lên để khẳng định những giá trị của bản thân. Đối với triết lý trong Phật giáo khi cái tôi càng lớn thì con người sẽ tạo ra nhiều nghiệp chướng và những sai lầm.

Những cơ chế hoạt động của bản ngã

Bản ngã hoạt động dựa trên những cơ chế đã được hình thành trong tiềm thức của mỗi người. Đó là:

Sự kiểm soát: theo đó bản ngã sẽ tự động cho rằng những ý nghĩ của bản thân mình cho rằng nó là đúng. Từ đó kiểm soát những gì đang diễn ra xung quanh mình. Đó chính là bản ngã của sự kiểm soát.

Yếu tố xây dựng và suy trì. Cái bản ngã luôn kiểm soát, bảo vệ ý nghĩ của mình và mở rộng chúng ra hơn nữa. Tuy nhiên bản chất thực sự của bản ngã lại là sự hư cấu và giả tạo. Chính vì thế nó luôn muốn kiểm soát được mọi thứ xung quanh nhiều nhất có thể. Do đó, con người luôn có ham muốn chiếm đoạt và kiểm soát tiền bạc, quyền lực.

Phản chiếu có nghĩa là bản ngã đã không thể tự nhìn nhận và đưa ra những đánh giá về bản thân nó. Từ đó tạo ra nhiều bản ngã mới riêng lẻ. Chúng ta hoàn toàn có thể nhìn thấy được bản ngã của mình thông qua sự cảm nhận của người khác.

Cách để sống thật với bản ngã của chính mình

Bản ngã được thể hiện mạnh mẽ khi những ham muốn về quyền lực, của cải và vật chất làm cản trở cuộc sống tự do. Bản ngã thường gây ra những đau khổ cho mọi người xung quanh. Chính vì thế bạn cần nắm và hiểu được bản chất để kiểm soát được hành vi và thái độ của mình. Những cảm giác xấu hổ sẽ là hình ảnh phản chiếu của bản ngã.

Việc xây dựng một hình ảnh đẹp đối với mỗi người là rất quan trọng. Tuy nhiên để duy trì được hình tượng đó không phải điều dễ dàng. Kiểm soát những hành động, cảm xúc, lời nói phù hợp với những chuẩn mực là điều rất cần thiết. Nếu làm tốt được những điều này sẽ giúp bạn kiểm soát được bản ngã của mình. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy bản ngã không dễ dàng để thay đổi hay thậm chí là không thích sự thay đổi.

Các vấn đề được bản ngã nhìn nhận thiên theo xu hướng chủ quan và khá cứng nhắc. Do đó một khi những quan điểm về lối sống bị đụng chạm sẽ khiến nó bị tổn thương và có những phản ứng mạnh mẽ. Đó là cách để nó bảo vệ mình khỏi những tư tưởng trái ngược khác. Có thể nói bản ngã quá lớn đồng nghĩa với cái tôi lớn và khiến bạn thích phán xét người khác. Những phán xét đó thể hiện rõ quan điểm cá nhân và áp đặt với một cá nhân nào đó.

Khi những quan điểm được đưa ra sẽ là bạn phải đối diện với những kỳ vọng đến từ chính mình. Tuy nhiên bạn hãy luôn sống là chính mình luôn nỗ lực và đi trên đôi chân của mình. Dù là thành công hay thất bại bạn sẽ không phải hổ thẹn với những gì mình đã làm được.

Lời kết

Bài viết trên đây chắc hẳn đã phần nào giúp bạn hiểu được định nghĩa về bản ngã là gì. Ngoài ra đó còn là cách để bạn có thể sống thật với cái tôi của chính mình. Bạn đọc đừng quên đến với chúng tôi mỗi ngày để có thêm cho mình những thông tin bổ ích nhé!.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *